4 ประโยชน์การวิ่งขึ้นลงบันได ได้สุขภาพที่ดีแบบง่าย ๆ

การวิ่งขึ้นลงบันได หรือ ที่เรียกว่า Stair Running เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เปลี่ยนจากการวิ่งบนพื้นที่ราบมาเป็นการวิ่งขึ้นลงบันไดแทน โดยเพื่อน ๆ สามารถทำกันได้ง่าย ๆ แถมส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้การวิ่งขึ้นลงบันได ยังช่วยสร้างความคล่องแคล้ว ว่องไวให้กับเพื่อน ๆ อีกด้วยนะคะ และในวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวิ่งขึ้นลงบันไดมาฝากเพื่อน ๆ กัน กับ 4 ประโยชน์การวิ่งขึ้นลงบันได ได้สุขภาพที่ดีแบบง่าย ๆ

1. เผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4 ประโยชน์การวิ่งขึ้นลงบันได

            เนื่องจากการวิ่งขึ้นลงบันได เป็นการวิ่งที่มีแรงต้าน และยังช่วยเพิ่มความหนืดในการวิ่งได้เป็นอย่างดี จึงส่งผลทำให้ร่างกาย สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า การวิ่งในรูปแบบปกติหรือวิ่งในพื้นที่ราบ แต่การวิ่งในรูปแบบนี้ก็ไม่ควรทำเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะจัดเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบที่เข้มข้นมาก ๆ อาจจะทำให้กล้ามเนื้อหรือร่างกายเกิดการบาดเจ็บได้

2. กล้ามเนื้อน่องมีความแข็งแรงมากขึ้น

4 ประโยชน์การวิ่งขึ้นลงบันได

            การวิ่งขึ้นลงบันได ทำให้กล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเกิดการใช้งานมากขึ้น เนื่องจากการวิ่งในรูปแบบนี้เป็นการวิ่งที่ต้องเพิ่มความชันในการวิ่ง จึงทำให้ร่างกายสามารถใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อน่อง และกล้ามเนื้อขามีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

3. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ

4 ประโยชน์การวิ่งขึ้นลงบันได

            ระบบการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดสามารถทำหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้น หลังจากที่วิ่งขึ้นลงบันได เนื่องจากการวิ่งในรูปแบบนี้ จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือด และออกซิเจนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะในขณะที่เราวิ่งขึ้นลงบันไดนั้น หัวใจจะมีอัตราการเต้นที่เร็วขึ้น จึงทำให้หัวใจได้มีการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับการออกกำลังกายในรูปแบบดังกล่าว ทั้งนี้ก็เพื่อให้เลือดสามารถไหลเวียนไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้หัวใจมีการขยายตัว เมื่อหัวใจมีการขยายตัวก็จะยิ่งสูบฉีดเลือดได้มากขึ้น และการที่ร่างกายมีการสูบฉีดเลือดได้มาก ก็ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนได้มากขึ้นตาม พร้อมทั้งยังสามารถปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้เร็วขึ้นตามไปด้วย

4. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

4 ประโยชน์การวิ่งขึ้นลงบันได

            การวิ่งขึ้นลงบันได ไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วย เนื่องจากการวิ่งขึ้นบันไดจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ดี ดังนั้น จึงช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ ซึ่งนอกจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แล้วก็ยังมีโรคหัวใจ โรคเครียด โรคหลอดเลือดสมองและโรคซึมเศร้าด้วยนั่นเอง

ควรตรวจสุขภาพก่อนวิ่ง

นพ. ประพนธ์ ดิษฐ์รุ่งโรจน์ แพทย์สาขาอายุรศาสตร์ และอนุสาขาอายุรศาสตร์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ระบุว่า Sudden Cardiac Death คือ ความเสี่ยงการเสียชีวิตโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า มักเกิดขึ้นกับนักวิ่งที่อาจเป็นโรคบางอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน โดยเฉพาะโรคหัวใจ ซึ่งหากใช้กำลังหรือออกแรงมากกว่าปกติจะส่งผลกับการเต้นของหัวใจ ทำให้เสียชีวิตจากหัวใจวายขณะวิ่งได้ ดังที่เป็นข่าวอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของนักวิ่งเอง ก่อนสมัครลงวิ่งรายการใด ๆ ที่เพิ่มขีดจำกัดของตัวเองควรเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนวิ่ง ด้วยเหตุผล 5 ข้อ ดังนี้

  • ค้นหาโรคร้ายที่ซ่อนอยู่

การตรวจคัดกรองหรือการตรวจสุขภาพประจำปีทั่วไปอาจไม่สามารถตรวจพบได้ โดยเฉพาะโรคหัวใจ ซึ่งการออกแรงมากเกินกว่าปกติต่อเนื่องกันเป็นเวลานานจะส่งผลโดยตรงกับการเต้นของหัวใจทำให้หน้ามืด เป็นลม เเน่นหน้าอก ใจสั่น หรือเสียชีวิต รวมถึงโรคร้ายอื่นๆ เช่น โรคเนื้อเยื่อสมองเสื่อมรุนแรงเรื้อรัง ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักกีฬาอาชีพ อย่าง ไมค์ เว็บสเตอร์ (Mike Webster) นักอเมริกันฟุตบอลผู้มีชื่อเสียง ที่ปฏิเสธการตรวจสุขภาพก่อนลงแข่ง

  • ประเมินความเสี่ยง

เป็นที่ทราบดีว่าการวิ่งมาราธอนที่ต้องใช้กำลังกายและกำลังใจออกวิ่งเป็นระยะทางมากถึง 42.195 กิโลเมตร  หรือแม้กระทั่งผู้เพิ่งเริ่มหัดวิ่งที่ต้องออกแรงมากกว่าที่เคย โดยเฉพาะเมื่อต้องวิ่งในสภาพอากาศที่ร้อนอย่างประเทศไทย ทั้งนี้จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด (Harvard University) พบว่าในทุกๆ ปี มีคนหนุ่มสาวเสียชีวิตขณะเล่นกีฬามากกว่า 200-300 คน จากโรคหอบหืดและโรคลมแดด ดังนั้นการหายใจให้เป็นจังหวะและดื่มน้ำให้เพียงพอในระหว่างวิ่ง รวมถึงหมั่นสังเกตอาการขณะวิ่ง ไม่ควรฝืนหากพบว่ามีอาการผิดปกติ การพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนออกวิ่งจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

  • ตรวจหาสภาวะที่ห้ามออกกำลังกายด้วยการวิ่ง

ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งหลายคนมองว่ามีความจำเป็นต้องออกกำลังกายเพิ่มขึ้น แต่ในความจริงแล้วโรคเรื้อรังบางชนิดส่งผลให้หลอดเลือดตีบ ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ตามปกติ การออกกำลังกายที่หนักหน่วงเกินความสามารถของร่างกายอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดี ดังนั้นผู้มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนวิ่งเสมอ

  • ตรวจหาความเสี่ยงการบาดเจ็บ

โดยเฉพาะผู้ที่เคยมีประวัติการบาดเจ็บขณะวิ่งมาก่อน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการอักเสบต่อเนื่องและเรื้อรังในที่สุดหากไม่หยุดพักร่างกายจนหายดี รวมถึงนักวิ่งที่ไม่ได้รับการฝึกอย่างถูกต้อง การพบแพทย์จะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บซ้ำซากที่อาจส่งผลให้ต้องหยุดวิ่งเป็นระยะเวลานาน หรืออาจไม่สามารถวิ่งได้อีกเลย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

  • เช็กความฟิตของร่างกาย

การตรวจวัดความฟิต (Fitness testing) แพทย์จะทำการตรวจเช็คร่างกาย และดูอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างกายขณะออกกำลังกาย โดยการตรวจ Aerobic test (VO2 max test) หากมีค่าสูงก็แสดงว่ามีความฟิตมาก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับนักวิ่งที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเองด้วยความเร็วหรือระยะทาง รวมถึงจะช่วยวางแผนการจัดโปรแกรมการฝึกที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 4 ประโยชน์การวิ่งขึ้นลงบันได เทรนการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อีกทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะสามารถเผาพลาญแคลอรี่ได้ถึง 546 แคลอรี่ต่อชั่วโมงกันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีความตั้งใจจะออกไปวิ่ง อย่าลืมตรวจเช็คร่างกายกันก่อนด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ ที่นี่